Update Firmware Samsung GALAXY Y


          ครั้งที่แล้วได้เขียน Update Firmware : SAMSUNG Galaxy Mini ไว้ แต่นั่นเป็นการ update ผ่านทาง โปรแกรม Samsung Kies ซึ่งการ Update ของ Galaxy Y ก็ทำเช่นเดียวกัน วันนี้จึงเขียนอีกแบบ เป็นการ update ผ่านทางมือถือเอง โดยไม่ต้องต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ผ่านตัวโปรแกรม Kies โดยการ Update Firmware Samsung GALAXY Y ผ่านมือถือนั้น มีขั้นตอนดังต่อไปนี้
(ในการ Update ด้วยวิธีนี้ ผู้ใช้จำเป็นต้องลงทะเบียนบัญชีผู้ใช้ Samsung Account ก่อนครับ)  ถ้ายังไม่มีขั้นตอนคือ พอเข้าหัวข้อ เมนูอัพเดทซอฟท์แวร์ ( Software Update) มันก็จะบังคับให้สมัครก่อนจะโชว์หน้าจอ Term and condition ก็คือข้อตกลงในการสมัครเข้าใช้ ก็เลือกยอมรับไป


กรอก E-mail address รหัสผ่านที่จะเข้าใช้ Samsung Account   และวันเกิด จากนั้นก็กดสมัคร
เมื่อเรียบร้อยเรื่อง Account แล้วตอนนี้มาเข้าขั้นตอนการ Update กัน

1.ไปที่เมนูตั้งค่า ( Setting)  เลือกเกี่ยวกับโทรศัพท์ (About Phone) 


2.เลือกเมนูอัพเดทซอฟท์แวร์ ( Software Update)

3.จากนั้นมันก็จะทำการ connect to server เพื่อทำการตรวจเช็คว่ามีซอฟท์แวร์ใหม่ที่มีการ update หรือไม่ ก็รอซักครู่


4.หากว่ามีซอฟแวร์ใหม่ที่สามารถ update ได้ก็จะมีข้อความว่า "ต้องอัพเดทเฟิร์มแวร์ ดาวน์โหลดการอัพเดทใหม่ (การดาวน์โหลดอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม) รายละเอียดการอัพเดท (5.16) ปรับปรุงเสถียรภาพ" ซึ่งตัวเลข 5.16  อันนี้ผมไม่แน่ใจว่าเป็น version ของตัว Firmware ตัวใหม่ หรือว่ารายละเอียดเกี่ยวกับบริการการ update โทรศัพท์นะครับ เดี๋ยวต้องรอดูครั้งหน้า ว่าตัวเลขนี้มันจะเปลี่ยนไปไหม


ซึ่งการ update เราสามารถทำผ่าน GPRS/EDGE/3G หรือผ่านตัว WiFi ก็ได้ หากยังไม่ได้เปิด WiFi ก็สามารถเข้าไปที่ การตั้งค่า  WiFi ได้เลย หากเราจะทำการ Update ก็เลือกดาวน์โหลด แต่ถ้าหากยังไม่ต้องการจะ Update ตอนนั้นก็เลือก หลัง

แต่หากว่า Firmware ในเครื่องเราเป็น version ล่าสุดแล้ว มันก็จะแจ้งว่า "Software Update No uodate available "4.เมื่อเราเลือก ดาวน์โหลด มันก็จะทำการ ดาวโหลดแพ็คเกตการอัพเดท ซึ่งไฟล์จะมีขนาดประมาณ 6 MB กว่าๆ แล้วแต่ว่าครั้งนั้นมีการอัพเดทอะไรมากหรือไม่ เราสามารถซ่อนหน้าต่างการอัพเดท หรือว่า ยกเลิก การ update ได้ กรณีที่เราเปลี่ยนใจไม่อยากจะ update ต่อ

5.เมื่อดาวน์โหลดเรียบร้อยแล้ว จากนั้นมันก็จะมีข้อความแจ้งเตือน เรื่องการ update ข้อมูลประมาณว่าถ้าเราถอดแบตออก หรือถอด SD  การ์ดออกก็จะทำให้การติดตั้งล้มเหลว ฉะนั้นเราก็ควรที่ Backup ข้อมูลสำคัญไว้ก่อน เพื่อป้องกันและควรชาร์ตแบตเตอรี่ไว้ให้เต็ม แต่หากเรา update แล้วไม่สำเร็จ เราก็สามารถไป update ผ่านเจ้าตัว Samsung Kies ได้6.หลังจาก download เสร็จแล้ว โทรศัพท์ก็จะทำการรีสตาร์ทเครื่อง เพื่อติดตั้งตัว update ตัวใหม่เข้าไป ให้เรารอจนครบ 100%


เมื่อครบ 100% แล้วมันก็จะทำการ รีสตาร์ท ใหม่อีกรอบ


 และจะแสดงข้อความ ต้อนรับว่า "อัพเดทซอร์ฟแวร์ device update successful" แสดงว่าการ update ของเราเสร็จสมบูรณ์ 

ต้องขออภัยด้วยครับ รูปนี้จับภาพจากกล้องได้ไม่สมบูรณ์ ภาพจึงดูเบอลไป

เมื่อ Update เสร็จแล้ว เราก็สามารถไปดูที่ เกี่ยวกับโทรศัพท์ (About Phone) ตรงเวอร์ชั่น Android ,เวอร์ชั่นของโทรศํพท์,เวอร์ชั่นของเคอร์แนล ,หมายเลขรุ่น ก็จะเป็น version ตัวล่าสุดแล้วครับ

SHARE

Southern Man

This blog www.whoknown.com ,write to prevent forgotten .

  Blogger Comment
  Facebook Comment

16 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ19/9/55 16:04

  ขอบคุณ มาก ๆ ครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ครับผม ขอบคุณที่สนใจบทความครับ

   ลบ
 2. แล้วอัพเกรด เว่อร์ชั่นแอนดรอยยังไงหรอค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. หมายถึงยังไงครับ นี่ก็คือการ update firmware ของตัวมันนะ ซึ่งแต่ละรุ่นมันก็สามารถที่จะ update ได้แค่รุ่นที่ออกมาเท่านั้น นอกจากเราจะทำการ Flash ROM เอง จะถ้ารุ่นนี้ตอนนี้มันก็ได้แค่ 2.3.6 Gingerbred ครับ ยังไม่สามารถเปลี่ยนเป็น พวก Ice Cream Sandwich ที่สูงกว่าได้ ส่วนวิธีที่จะทำเป็น ROM ตัวอื่นๆ ลองดูที่นี่ครับเค้าอธิบายได้ละเอียดดี แต่เป็นของ galaxy mini ให้ดูวิธีการ แต่ตัว ROM เราต้องหามาเอง ตามเว็บต่างๆครับ http://iballudn.wordpress.com/2012/04/14/gingerbread-2-3-6/

   ลบ
  2. ขอบคุณมากค่ะ เดี๋ยวจะลองดูนะค่ะ ^^

   ลบ
  3. ยินดีครับ ^_^

   ลบ
 3. ถ้าเกิดเราไม่อัพเดตจะได้มั้ยค่ะ ?? แล้วมันมีข้อดีข้อเสียยังงค่ะ ?

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ตอบคุณ Mookky ถ้าเราไม่ update ก็ได้ครับ แต่การ update ก็เหมือนการปรับปรุง Firaware ของเครื่องเรา ให้ใช้ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น (ส่วนน้อยที่ว่า update แล้วมีปัญหา หรือไม่ชอบ) เพราะส่วนมากที่สามารถ update ได้ก็จะเป็นการปรับปรุง bug ต่างๆ และก็มีผลกับ application บางตัวที่กำหนดว่าต้อง version ไหนถึงจะสามารถใช้ได้ครับ

   ลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ20/10/55 18:54

  ถ้าเสียเงินเราเสียมากไหมคับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. หมายถึงเสียเงินเรื่องอะไรครับ พอดีงงกับคำถาม

   ลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ17/11/55 06:28

  เวลาเพิ่มรายชื่อใหม่ทำไมกลับไปที่ค้นหารายชื่อทุกครั้ง

  ตอบลบ
 6. เพราะถ้าเรากดตัวเลข มันจะให้เราดูเผื่อว่ามีชื่อคนนั้นติดต่ออยู่แล้วหรือยังถ้ามีเราก็เลือกชื่อ เพิ่มเบอร์เข้าไป แต่ถ้าไม่มีก็เพิ่มใหม่โดยกดเครื่องหมาย บวก + ตรงมุมบนซ้าย

  ตอบลบ
 7. ขอบคุณมากๆเลยครับ

  ตอบลบ
 8. ตอบคุณ @Punnapa Sirichamnanphong ยินดีครับหากเป็นประโยชน์

  ตอบลบ
 9. ไม่ระบุชื่อ5/5/57 14:05

  4.หากว่ามีซอฟแวร์ใหม่ที่สามารถ update ได้ก็จะมีข้อความว่า "ต้องอัพเดทเฟิร์มแวร์ ดาวน์โหลดการอัพเดทใหม่ (การดาวน์โหลดอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)
  อันที่บอกว่า(การดาวน์โหลดอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม) ต้องเสียเท่าไรครับ

  ตอบลบ
 10. ไม่เสียนะครับ ที่ส่าอาจมีค่าใช้จ่ายน่าจะเป็นค่า internet ในการ download หากไม่ได้ใช้ wifi ในการโหลดครับ

  ตอบลบ

Advertisement