การ Import contact และ calendar จาก Outlook ไป Nokia           ปัญหาเรื่องรายชื่อ,สมุดบันทึก หรือปฏิทิน สำหรับคนที่ใช้เครื่อง Nokia เมื่อซื้อโทรศัพท์ใหม่มา ไม่ว่าจะเปลี่ยนใหม่ หรือหาย ถ้าไม่ได้ Backup ข้อมูลไว้ จะเสียเวลามากกับพวกเบอร์เพื่อนๆ หรือสมุดโน๊ตต่างๆ เพราะบางครั้งก็หาเบอร์จากเพื่อนคนอื่นไม่ได้  ส่วนพวก Nokia Smart Phone ส่วนมากก็จะไม่ค่อยมีปัญหาเพราะสามารถ sync ผ่าน sync Google contact ได้ แต่พวก Feature phone นี่ถ้าหายแล้วก็ลำบากเอาการอยู่ กับการหารายชื่อมาใหม่

          วันนี้มีวิธีการ sync รายชื่อ สมุดบันทึกและปฏิทิน เพื่อลงเครื่อง Nokia ของเรากัน (สำหรับคนที่ใช้ Outlook อยู่ครับ)

สิ่งที่ต้องเตรียม
1.เครื่องโทรศัพท์ Nokia รุ่นที่สามารถใช้กับโปรแกรม Nokia PC suit ,Nokia Ovi Suit ได้ เพราะสาย data link
2.โปรแกรม Nokia PC suit ,Nokia Ovi Suit
3.โปรแกรม Microsoft Outlook
วิธีการทำ
1.ขั้นแรกก็เปิดโปรแกรม Outlook ไว้ก่อน เพราะเราต้องการเอารายชื่อ สมุดบันทึกและปฏิทิน จาก Outlook นี้เพื่อน sync กับเข้า Nokia หรือจะเปิดหลังก็ได้ แต่หากโปรแกรม outlook เราตั้งรหัสผ่านไว้ เปิดทีหลังก็จะยุ่งยากอีก ในที่นี้ผมใช้ outlook 2010 ครับ

nokia00
 
2.เปิดโปรแกรม Nokia PC Suit ขึ้นมา (หรือคลิ้กขวาที่ icon bar nokia pc suit) มองหา Synchronise 


จะปรากฏหน้าต่าง Nokia PC Sync to C1-01 (C1-01 ก็จะเป็นชื่อรุ่นโทรศัพท์ที่คุณใช้ ) ถ้ากรณีที่เราเคย sync ไปแล้วก็จะมี last synchonised พร้อมวันที่และเวลาที่เราทำล่าสุด ดังรูปขวามือ ส่วนด้านล่าง
 • เครื่องหมายคำถามก็จะเป็น help สำหรับการ sync
 • รูปกุญแจ เป็นการตั้งค่าการ sync
 • รูปโทรศัพท์ ก็เป็นเครื่องโทรศัพท์ที่เราต้องการ sync ในกรณีที่เรามีเครื่อที่ต้องการ sync กับโทรศัพท์มากกว่า 1 เครื่อง 
 • รูป ลูกศร เขียว-ฟ้า คือเริ่มการ sync 
 • รูปกระดาษ คือดูข้อมูลรายงานการ sync  มาดูการตั้งค่ากันโดยเลือกที่รูปกุญแจกัน เมื่อเลือกเข้าไปจะเป็นการตั้งค่าพื้นฐานทั่วไป ซึ่งถ้าเข้าครั้งแรกก็จะมีให้ตั้งอยู่ 5 step 
 1. Select PC Application ในที่นี้เครื่องผมติดตั้งไว้แค่ Outlook ก็เลือก outlook ครับ (ซึ่งสามารถที่จะดึงได้จากพวก Microsoft Outlook 2000, 2002, 2003, 2007, and 2010 หรือ Microsoft Outlook Express / Windows Address Book หรือ Microsoft Windows Calendar and Contacts หรือ Lotus Notes 5.x, 6.x, 7.0 and 8.x หรือ Lotus Organizer 5.x and 6.x ก็ได้ครับ
 2. What To Synchonise เลือกข้อมูลที่เราต้องการ ก็จะมี calaender/to-do list ,contact items,notr items

 
 

3.Outlook Profile Selection ในกรณีที่เราสร้างโปรไฟล์เพื่อน sync ใน outlook ไว้ว่าเก็บไว้ที่ไหน ถ้าไม่มีก็ก็ next ข้ามไป

4.Synchronisation Range  เป็นการเลือกช่วงเวลาของปฏิทินที่เราต้องการจะ sync


 

5.Finish ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการตั้งค่าพื้นฐานเมื่อเรากด Next ไปโปรแกรมก็จะเริ่ม sync ข้อมูลทันทีตามที่เราตั้งว่าจะให้ sync อะไรบ้างที่นี้มาดูการตั้งค่าขั้นสูง (Advance) กัน ในการตั้งค่าขั้นสูงเมื่อเราเปิดโปรแกรมขึ้นมา ก็ไปที่รูปประแจ เหมือนเดิม 


 1.Automatic Synchronisation  จะเป็นการเลือกว่าเราจะ sync ตอนไหนโดยอัตโนมัติหรือเมื่อเรา connect โทรศัพท์ทุกครั้ง หรือ หลังต่อโทรศัพท์ไปแล้วกี่นาที เป็นต้น

2.Conflict Resolution ตัวนี้จะเป็นการเลือกว่า เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงทั้งสองที่คือที่ outlook และที่โทรศัพท์ ให้ตัวไหนเป็นพื้น database คือ sync ไปที่ไหน ตัวที่เราเลือกก็จะเป็นตัวหลัก เช่นเรา update ข้อมูลใน outlook แล้วเลือก outlook เป็นหลัก มันก็จะ sync จาก outlook ไปที่เครื่องโทรศัพท์เรา  

แต่ต้องมีการเลือกให้ update ทั้งสองส่วนจะกล่าวในหัวข้อ Direction 
                                                      

3. Direction ก็คือจะเลือกให้ update ยังไง ทั้งสองคือทั้ง outlook และโทรศัพท์ หรือโทรศัพท์อย่างเดียว หรือ outlook อย่างเดียว

4.Sync Profile ก็เป็นการกำหนด Profile sync ไว้และกำหนดรหัสผ่านได้

 


 ส่วนใครจะดูรายงานการ sync ก็ไปที่รูปกระดาษ ดังที่กล่าวมาตอนต้น ก็จะมีรายงานโชว์ว่า การ sync นั้นๆสมบูรณ์ไหม อย่างไร


หรือใครที่มีโทรศัพท์หลายเครื่อง ก็เลือกที่รูปโทรศัพท์ ก็เป็นเครื่องโทรศัพท์ที่เราต้องการ sync ในกรณีที่เรามีเครื่อที่ต้องการ sync กับโทรศัพท์มากกว่า 1 เครื่องได้ครับ


ส่วนลูกศรตรงกลางที่เป็นรูปลูกศรสลับหัวไปมา ก็หมายถึงการเลือกการเชื่อมต่อ ว่าเราจะเชื่อมต่อทางไหนได้บ้าง เช่น Bluetooth,Infrared,USB,Serial cable ครับ เพียงเท่านี้เราก็สามารถที่จะใช้รายชื่อ,สมุดบันทึก หรือปฏิทินร่วมกับ Outlook ของเราได้แล้ว หวังว่าจะช่วยให้เพื่อนๆสะดวกยิ่งขึ้นในกรณีที่ข้อมูลเรามีการใช้งานตลอดเวลาทั้งมือถือและ Outlook ครับ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :ย้ายข้อความจากโทรศัพท์ Nokia ไประบบ Android 
                      Nokia
SHARE

Southern Man

This blog www.whoknown.com ,write to prevent forgotten .

  Blogger Comment
  Facebook Comment

2 ความคิดเห็น:

 1. มีบทความดีๆ เกี่ยวกับการ sync google calendar เข้ากับ outlook มาฝากค่ะ

  http://aliceinitwonderland.blogspot.com/2015/04/synchronize-gmail-contact-outlook.html

  ตอบกลับลบ

Advertisement