แก้ Sony Xperia รูปในอัลบั้มหายไปหรือไม่แสดงรูป ( Sony Xperia , Album is Not working. its showing blank)


          อยู่ดีๆรูปในอัลบั้มที่มีอยู่ 1000 กว่ารูป พอเปิดเข้าไปดูในอัลบั้ม ไม่มีโชว์ซักรูปเดียว ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ได้ทำอะไรกับเครื่องเลย ใช้ Sony Xperia J หลังสุดแค่เปลี่ยนซิม เปิดใหม่มารูปไม่โชว์ซะงั้น  แต่พอลองถ่ายใหม่ รูปมันก็โชว์นะ แต่รูปเก่าก็ไม่มีเช่นเดิม ทำการปิดขเปิดเครื่องใหม่ก็ไม่หายเช่นเดิม ตอนนี้เหลืออยู่รูปเดียว


แต่ถ้าเข้าดูกับ App "File Commander" รูปก็ยังอยู่ปกติ ไม่ได้หายไปไหนเลยลองทำการ เข้าไปลอง Setting > Storage >Unmount SD card แล้ว mount ใหม่ เหมือนเดิมรูปยังไม่โชว์   T_T

ค้นหาข้อมูลจากเน็ตก่อน ไม่อยากจะ Factory reset (ออ ก่อนหน้าถอด SD การ์ดมาใส่กับการ์ดรีดเดอร์ ก็ยังเห็นรูปอยู่นะครับ แต่เปิดกับ Album ในโทรศัพท์แล้วไม่เจอ) เลยไปเจอบทความที่ http://talk.sonymobile.com/thread/126900?start=0&tstart=0 ว่าให้ลองทำการ clear data และ clear cache ออกให้หมดก่อน โดยเข้าไปที่

 1. ไปที่ Setting > Apps
 2. ไปที่แท็บ All
 3. เลื่อนหาโปรแกรม Album
 4. คลิกที่ Clear Data และ Clear cache 
         5. จากนั้นลอง restart โทรศัพท์ เปิดขึ้นมาใหม่ รูปโชว์แล้วครับ มาทั้งหมด 1000 กว่ารูปตามที่มีครั้งแรก (ที่ยังดำๆ เพราะมันโหลดมายังไม่เสร็จ ผม capture มันมาก่อน แต่รูปมาปกติหมด) เย้ นึกว่าต้อง Factory Reset  ซะแล้ว

ลองไปใช้ดูนะครับ เผื่อใครเจอปัญหา อ๋อ อีกนิด ถ้าใครทำแล้วยังไม่เจอ ก็ลอง clear ตัวอื่นๆที่เกี่ยวกับรูปด้วย เช่นพวก Camera , Photo Editor ,Photo and Videos  ถ้ายังไม่ได้ก็คงต้องหาวิธีอื่นๆในเน็ตเอาครับ Application  ตัวอื่นๆ เช่น QuickPic  สามารถโหลดได้ที่ play store

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.alensw.PicFolder


 หรือ วิธีของผมก้คือ ผมจะให้มัน Backup ไว้กับ Dropbox ตลอด สมมติถ้าหายไปจริงๆ รูปเราก็ยังอยู่ (ของ Facebook ,Picasa หรือแอพอื่นๆก็มีฟังก์ชั่นนี้ครับ ) ถ้า dropbox ดูได้ที่นี่ 
Backup รูปในมือถือด้วย Dropbox ดีกว่าSHARE

Southern Man

This blog www.whoknown.com ,write to prevent forgotten .

  Blogger Comment
  Facebook Comment

9 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ7/10/56 01:32

  ขอบคุณมากๆค่ะ ทำได้จริงๆด้วย ไม่อย่างรีเซตเครื่องเหมือนกัน ขอบคุณอีกครั้งแล้วกันค่ะ

  ตอบกลับลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ17/1/57 00:42

  เป็นประโยชน์มากๆเลยค่ะ ขอบคุณนะคะ กำลังกลุ้มใจมากๆอยู่พอดี ลองทำตามวิธีที่บอกแล้วรูปกลับมาเหมือนเดิมเลย ขอบคุณอีกครั้งนะคะ

  ตอบกลับลบ
 3. ยินดีครับ ยังไงรูปกลับมาแล้ว อย่าลืม Backup ออกไว้ที่คอมพิวเตอร์ หรือ พวก cloud นะครับ

  ตอบกลับลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ10/3/57 17:44

  ไม่ขึ้นหลายรอบเลยคับ หลังจากทำแบบนั้น ต้อง clear catch กะ clear data ตลอดถึงกลับมา ทำอย่างไรให้กับมาเหมือนเดิมคับ

  ตอบกลับลบ
 5. สาเหตุจริงๆผมก็ไม่ทราบว่าเพราะอะไรครับ แต่หลังจากเกิดผมก้ลองเปลี่ยน sd card ใหม่ หลังจากเปลี่ยนก้เคยเป้นครั้งหนึ่ง ตอนนี้ก้ไม่เป็นนานแล้ว

  ตอบกลับลบ
 6. ใช้ไปก็เป็นอีก

  ตอบกลับลบ
 7. โหลด App Quick pic มาใช้แทนหมดปัญหา

  ตอบกลับลบ
 8. @CoreBeer ขอบคุณครับ จะลองใช้ดู (แต่ของผมมันก็ไม่เป็นแล้วนะครับ)

  ตอบกลับลบ

Advertisement