สมัครใช้ Google Drive


หลังจากรอมาซักพัก วันนี้เปิดเมล์ ก็ได้รับเมล์จาก drive-noreply@google.com หัวข้อว่า "
ยินดีต้อนรับสู่ Google ไดรฟ์" แสดงว่าตอนนี้เราสามารถเริ่มใช้ Google ไดรฟ์สำหรับบัญชี Gmail ของเราได้แล้ว จะรีรออยู่ใย สมัครใช้เลย (ณ ตอนนี้ (29 เม.ย.2555) ทาง Google Drive เปิดให้ใช้ฟรีแค่ 5GB ซึ่งอาจจะเพิ่มเนื้อที่ขึ้นในอนาคต)

           คุณสมบัติของ Google Drive ที่เค้าโฆษณาไว้คือ
 •         เข้าถึงไฟล์ล่าสุดของคุณจากอุปกรณ์หรือเบราว์เซอร์ทุกประเภท
 •         แบ่งปันและทำงานร่วมกันในไฟล์ได้กับคนที่คุณต้องการ ในทุกที่ที่คุณอยู่
 •         เก็บไฟล์ของคุณให้ปลอดภัยในที่เดียว

           วิธีการสมัครก็ให้เราเข้าไปที่ https://drive.google.com/start เพื่อตรวจสอบว่า user ของเราสามารถที่จะใช้งานได้หรือยัง โดยกรอกเมล์ และก็ Password ของ Gmail ลงไป แต่หาก user ของเรายังใช้งานไม่ได้ ก็จะมีปุ่มให้ "แจ้งเตือนฉัน" เมื่อ user เราพร้อมให้ใช้ได้จาก google มันก็จะส่งเมล์ไปบอก 
           หลังจากกดแจ้งเตือนแล้ว ก็จะปรากฏหน้าต่างขอบคุณตามรูป จากนั้นเราก็รอๆๆ E-mail
           หากทาง Google ตรวจสอบและยินยอมให้ user ของเราใช้ได้แล้ว ก็จะมี e-mail แจ้งเตือนมา

สามารถกดที่ Link "พาฉันไปที่ Google ไดรฟ์" ได้เลย หลังจากนั้นมันจะพมมาหน้าให้เราทำการ download ตัวโปรแกรมเพื่อมาลงในเครื่องของเรา ให้เราเลือก "Accept and Install "


มันก็จะทำการ download โปรแกรมมาไว้ในเครื่องของเรา ให้เลือก "Save File

 เมื่อโหลดไฟล์เสร็จแล้ว ก็ทำการติดตั้งตัวโปรแกรมลงไป

 เมื่อติดตั้งเรียบร้อยแล้วก็จะมีหน้าต่างแสดง ก็กด close ได้เลยจากนั้นจะปรากฏหน้าต่างให้เรากรอก E-mail และ Password เพื่อลงชื่อเข้าใช้งาน เมื่อกรอก Password เสร็จก็จะเข้าสู่หน้า Getting Started และแสดงข้อความยินดีเข้าสู่ Google Drive จากนั้นก็กด Next


 หลังจากกด Next เสร็จ จะมาพบหน้าต่าง File will now sync ถ้าเราไม่ต้องการแก้ไขอะไร ก็เลือกกด "Start Sync " ได้เลย แต่หากต้องการปรับแต่งก็ไปที่ "Advance Setup"


ปกติ Google Drive จะตั้ง "Google Location" ไว้ที่ C:\USER\ชื่อผู้ใช้\Google Drive แต่หากว่าเราต้องการเปลี่ยน ก็ไปตั้งค่าที่ Change แล้วเปลี่ยน location ใหม่ ตามใจเราได้

สามารถเลือกที่ตั้งใหม่ได้ ว่าจะให้โฟล์ดเดอร์ Google Drive อยู่ที่ไหน

หลังจากนั้นก็กด Start Sync ได้เลย ตอนนี้ไฟล์ที่เราเก็บไว้ใน Folder นี้มันก็จะทำการ Sync ในเว็บ Google Drive กับเครื่องของเรา อย่างสมมุติ ตอนนี้ผมทดลองสร้างโฟล์ดเดอร์ "Test Share" เมื่อมัน sync กันเรียบร้อยแล้ว ก็จะปรากฏทั้งในเว็บ และก็ในเครื่องของเรา

 อันนี้ในเครื่องของเรา ถ้าคลิกเข้าไปดู ก็จะเห็น Test Share และมีกาเครื่องหมายถูกสีเขียว แสดงว่าทำการ Sync เรียบร้อยแล้ว


              เห็นไหมละครับ ง่ายๆแค่นี้ เราก็มีพื้นที่เก็ยเพิ่มสำหรับเก็บข้อมูลใน cloud เพิ่มอีก 1 ที่ เพียงแต่ว่าตอนนี้ได้ฟรีแค่ 5GB ส่วนใครที่ต้องการเนื้อที่เพิ่มก็ต้องติดต่อเพื่อจ่ายเงินตามแต่จำนวนเนื้อที่ที่ต้องการเพิ่มครับ

              ตอนนี้ก็ขอจบไว้แค่นี้ก่อน ในส่วนการใช้งานอื่นๆ ถ้ามีโอกาส จะมาบอกรายละเอียดการแชร์ไฟล์ให้เพื่อน, การตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ หรือการใช้ร่วมกับ Smart Phone ในโอกาสต่อไปครับ

    ลองชมวิดีโอเพิ่มเติมที่  Go Google: Google Drive 


     

    SHARE

    Southern Man

    This blog www.whoknown.com ,write to prevent forgotten .

     Blogger Comment
     Facebook Comment

    0 ความคิดเห็น:

    โพสต์ความคิดเห็น

    Advertisement