4 ครั้งต่อปี ขอแค่นี้บริจาคโลหิต


          วันนี้ไม่ได้ไปเที่ยวไหนหรอกครับ ช่วงวันหยุดนี้พอดีครบกำหนดทีจะต้องไปบริจาคโลหิต หลังจากครบ 3 เดือน ซึ่งครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่ 23 แล้วครับ ในช่วงเดือนกันยายนนี้ สำหรับผู้ที่ไปบริจาคโลหิตที่สภากาชาดไทย (ที่สถานที่รับบริจาคที่อื่นไม่แน่ใจว่าจะมีด้วยหรือเปล่านะครับ)  ก็จะได้รับพวงกุญแจ "Blood Group" และก็มีชื่อกรุ๊ปเลือดของเรา


          ซึ่งเป็นโครงการ  “ปันโลหิตให้น้อง” ปีที่ 6 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 - 30 กันยายน 2556 ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนได้ร่วมกันบริจาคโลหิตเพื่อสำรองโลหิตช่วยเหลือผู้ป่วยเด็กโรคเลือด ให้มีปริมาณโลหิตในการรักษาเพิ่มมากขึ้นอย่างสม่ำเสมอ   ทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไปโรงเรียน ทำกิจกรรมต่างๆ และใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างปกติสุข และยังช่วยบรรเทาภาวะขาดแคลนโลหิต ให้มีปริมาณโลหิตเพียงพอแก่ผู้ป่วยในโรงพยาบาลต่างๆทั่วประเทศ    จึงขอเชิญร่วมบริจาคโลหิตในโครงการฯ  พร้อมรับของที่ระลึก“พวงกุญแจกรุ๊ปเลือด” สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์และจัดหาผู้บริจาคโลหิต   โทร. 0 2256 4300, 0 2263 9600 - 99 ต่อ 1101

 และครั้งนี้ก็ได้มีโอกาสเปลี่ยนบัตรบริจาคใหม่ เนื่องจากบัตรเก่าด้านหลังเต็มแล้ว โดยบัตรชุดเก่าจะเป็น "๘๐ พรรษา น้อมจิตบริจาคโลหิต เฉลิมพระเกียรติมหาราชินี" ครับ


ส่วนในชุดใหม่นี้ เป็น "๖๕ ล้านดวงใจ บริจาคโลหิตถวายพ่อของแผ่นดิน" ซึ่งรู้สึกว่าชุดนี้จะเริ่มตั้งแต่ต้นปี 2556 ถึงสิ้นปีนี้ครับ

 


          จากที่อ่านข่าวมานะครับ  ปัจจุบันศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ต้องจัดหาโลหิตให้ได้วันละ ประมาณ 1,600-2,000 ยูนิต หรือ 46,500 ยูนิตต่อเดือน จึงเพียงพอที่จะจ่ายให้ผู้ป่วยในโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งพบว่าปริมาณโลหิตยังขาดแคลนอยู่มาก โดยข้อมูลจากการศึกษาก่อนหน้า พบว่าประเทศที่พัฒนาแล้ว มีผู้บริจาคโลหิตคิดเป็นสัดส่วนประมาณร้อยละ 5-10 ของประชากร ขณะที่ประเทศไทยมีผู้บริจาคโลหิตสัดส่วนยังไม่ถึงร้อยละ 1 ของประชากร การศึกษาจึงมุ่งศึกษาพฤติกรรมการบริจาคโลหิตและเหตุจูงใจในการบริจาคโลหิต เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาการขาดแคลนโลหิต

          การบริจาคโลหิตบริจาค 3 เดือนต่อครั้ง สำหรับบ้านเรา ถ้าบริจาคเกล็ดเลือด เดือนละครั้ง ปีหนึ่งได้  12 ครั้ง ถ้าเป็นพลาสม่า 14 วันต่อครั้ง ปีหนึ่งได้ 24 ครั้ง โดยวันนี้มีโปสเตอร์รณรงค์ดีๆมาแบ่งปันด้วย เขียนง่ายๆ แต่เข้าใจได้ดีทีเดียว

Calendar = 365 วัน
Work = 261 วัน
Holiday = 104 วัน
Donate Blood = 4 ครั้ง/ปี 
บริจาคโลหิต ขอแค่นี้เอง 

ร่วมมือกันครับ ยังมีอีกหลายชีวิตรอคอยเลือดจากพวกเราอยู่ ความสุขที่เกือบทุกคนทำได้ง่ายๆแก่เพื่อนร่วมโลก ^_^SHARE

Southern Man

This blog www.whoknown.com ,write to prevent forgotten .

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

Advertisement