บัตรธนาคาร 60 บาท ในหลวง 60 พรรษา


          ถึงจะออกมานนแล้ว และยังหาได้ไม่ยากมาก พอดีไปได้มาอีก 3 ใบราคาถูกจากเว็บหนึ่งครับ เอามาให้ดูกัน 

         โดยบัตรธนาคารนี้ ประกาศใช้เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.2530 วันออกใช้ วันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2530  เนื่องในวาระโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเจริญพระชนม์พรรษาครบหกสิบบริบูรณ์ ในวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2530 

"ด้านหน้า" ของบัตรธนาคาร
มี พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเครื่องแบบจอมทัพ ทรงฉลองพระองค์ครุย ประทับเหนือพระที่นั่งพุดตานกาญจนสิงหาสน์ ณ พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัยมไหยสูรพิมาน มีพระราชลัญจกรประจำพระองค์ ลายช่อกระหนกเปลว และตราธนาคารแห่งประเทศไทย เป็นภาพประกอบ

"ด้านหลัง" ของบัตรธนาคาร
มี พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ประทับท่ามกลางพสกนิกร ณ วัดไชโยวรวิหาร (วัดเขียน) อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง เมื่อ 24 ต.ค.2516 โดยเบื้องซ้ายของด้านหลังบัตรธนาคารมีตราธนาคารแห่งประเทศไทย ถัดลงมามีปฐมบรมราชโองการ "เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม" 

ลักษณะพิเศษของบัตรธนาคาร รุ่นนี้ ได้แก่

กระดาษ   จาก บริษัทซิเคียวริตี้พริ้นติ้ง(Security Printing Co.) ประเทศเยอรมนีตะวันตก(ขณะนั้น) มี ลาย น้ำรูปสามเหลี่ยม และได้โรยเส้นใยเรืองแสง(Fluorecent Fibers)ซึ่งมองไม่เห็นด้วยแสงธรรมชาติ แต่จะเห็นเป็นสีแดงและน้ำเงินได้ก็แต่เฉพาะภายใต้รังสีเหนือม่วง (Ultra Violet) โดยบริษัทซิเคียวริตี้พริ้นติ้งได้เพิ่มเส้นใยเรืองแสงในเนื้อกระดาษให้โดยไม่คิดมูลค่า
นอกจากนี้ยังฝังเส้นใยใส (Security Thread) เป็นสีธงชาติไทย และพิมพ์อักษรขนาดจิ๋วคำว่า “ทรงพระเจริญ” ไว้เป็นระยะ ตามแนวยืนของบัตรธนาคาร

หมึกพิมพ์ พระราชลัญจกรประจำพระองค์ที่มุมบนเบื้องซ้ายด้านหน้า พิมพ์ด้วยหมึก พิมพ์พิเศษสีเขียวเหลือบน้ำเงิน ซึ่งจะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีน้ำเงินได้โดยการเปลี่ยนมุมมอง หมึกพิเศษที่ใช้พิมพ์นี้เรียกว่า Optically Variable Ink (OVI) ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่โรงพิมพ์ธนบัตร ธนาคารแห่งประเทศไทย นำลักษณะพิเศษนี้มาใช้เพื่อป้องกันการปลอมแปลง โดยบริษัทซิกปา(SICPA) แห่งประเทศสวิสเซอร์แลนด์ซึ่งมีชื่อเสียงในฐานะผู้ผลิตหมึกพิมพ์ ได้เป็นมอบหมึกพิเศษที่พึ่งจะคิดค้นและผลิตขึ้นได้ไม่นาน ให้จำนวนหนึ่งโดยไม่คิดมูลค่า

ขนาด กว้าง x ยาว 159 x159 มม.

จำนวน 9,999,999 ฉบับ หมายเลขบัตรเริ่มตั้งแต่ 0000001-9999999SHARE

Southern Man

This blog www.whoknown.com ,write to prevent forgotten .

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

Advertisement