แกงไตปลา อย่างง่าย


          แกงไตปลา เป็นอาหารพื้นบ้านทางภาคใต้ ใครไปเที่ยวใต้ ต้องลอง ถ้าไม่ได้ลองแสดงว่ายังไปไม่ถึงปักษ์ใต้ 55 แต่เดี๋ยวนี้ส่วนมากแกงไตปลาหากินได้ทั่วไปทั้งใน กทม. หรือที่ต่างๆ เพราะมีร้านอาหารใต้เปิดอยู่ทั่วไป
          วันนี้จะมาลองทำแกงไตปลากัน ก่อนอื่นหาซื้อไตปลามาก่อน ขวดนี้ไปหาได้แถวร้านของชำแถวหอที่พักอยู่ (แถวๆอยุธยา บังเอิญแกเป็นคนใต้ มีขายซะด้วย)

 

กลับมาเตรียมเครื่องแกงกันต่อ เครื่องแกง ที่เค้าใส่ๆ จะประกอบด้วย
1. พริกขี้หนูแห้ง
2. พริกขี้หนูสด
3. พริกไทย
4. หอมแดง
5. กระเทียม
6. ขมิ้น
7. ข่าหั่นบางๆ
8. ตะไคร้
9. กะปิ
ส่วนใครจะชอบรสชาดยังไง ก็กะกันเอาเองนะครับ สูตรใครสูตรมัน แต่พอดีได้ซื้อเครื่องแกงสำเร้จรูปไว้ สบายเลย สามารถปรุงได้ทั้นที


วิธีทำ


- นำเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด ( สำหรับคนที่ยังไม่ได้เตรียมไว้ )

- ต้มไตปลาที่เตรียมไว้ ในน้ำประมาณเอา ตั้งไฟให้ไตปลาละลาย แล้วนำมากรองเอาแต่น้ำ  จากนั้นเอาน้ำไตปลาที่กรองไว้แล้วมาตั้งไฟอีกที เอาเครื่องแกงที่เตรียมไว้ใส่ลงไป

- รอจนน้ำแกงเดือด และให้เครื่องแกงละลายหมดแล้ว ใส่ปลาย่างลงไป ตามผักที่เตรียมไว้ เช่นพวกมะเขือ ถั่วฝักยาว แต่วันนี้ขอใส่เป็นฟักทองกับมะเขือ ใส่ลงไปตามต้องการ เติมน้ำให้พอเหมาะแล้วชิมรส ปรุงให้ถูกใจ   (ต้องลองชิมดูก่อนอย่าเพิ่งใส่เกลือลงไป เพราะตามปกติ ไตปลาที่ขายจะเค็มอยู่แล้ว เดี๋ยวใส่เยอะไปจะกินไม่ได้ 555)


- จากนั้นตั้งใฟจนเดือดซักพัก ดูผักที่ใส่ให้พอสุก ใส่น้ำตาลสักนิด  แล้วก็ฉีกใบมะกรูดที่เตรียมไว้ใส่ลงไป 

แล้วยกหม้อลงจากเตา ทานกับข้าวสวยร้อนๆและไข่เจียว หรือทานกับขนมจีนก็เข้ากันดี ผักเคียงก็แล้วแต่หาได้

 เสร็จละ ที่นี้ก็ตักข้าวร้อนๆซักจาน หรือกินกับขนมจีนก็อร่อยไปอีกแบบ ลองทำกันดูนะครับ ไม่ยากๆ แล้วจะบอกว่า หรอยจังฮู้!!SHARE

Southern Man

This blog www.whoknown.com ,write to prevent forgotten .

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

Advertisement