เปลี่ยนโพสก่อนหน้าใน Facebook ที่เคยตั้งแชร์เป็นสาธารณะให้เป็นเฉพาะเพื่อน

          หากเมื่อก่อน เราโพสรูป ข้อความ หรืออะไรก็แล้วแต่ใน Facebook ไว้ แล้วตั้งค่าเป็นสาธารณะ หรือให้เพื่อนของเพื่อนสามารถดูได้ เช่นบางครั้งที่เราโพสจากมือถือมันจะหากเราลืมเปลี่ยน ในบางทีมันก็ชอบกลับไปที่ว่า แสดงทุกคน (ถึงแม้ว่าเราจะตั้งค่าในเว็บแล้วว่าแสดงเฉพาะเพื่อนเท่านั้น)
         
(จากรูปตัวอย่างตัวอย่าง ทางด้านซ้ายมือ นี่เป็น Facebook for Android จะเห็นว่าพอเราจะโพสรูปขึ้น Timeline ของเรา มันก็โชว์เป็นรูปลูกโลก ซึ่งแสดงว่าเป็นการโพสแบบสาธารณะ ใครก็สามารถเข้ามาดูได้ ทั้งที่จริงๆแล้ว หน้า Facebook อันนี้ได้ตั้งค่าให้เพื่อนดูอย่างเดียวแล้วก็ตาม)




วิธีแก้ส่วนมาก ก็คงเข้าไปแก้ที่ละโพสๆ ว่าให้แสดงเฉพาะเพื่อน ที่ที่จริงแล้ว Facebook เองก็เพิ่มฟังก์ชั่นการแก้ไขนั้นมาให้ตั้งนานแล้ว เรามาดูการตั้งค่านั้นกันครับ








1.ขั้นแรกก็ไปที่หน้า Facebook Profile ของเราก่อน จากนั้นก็เลือกไปที่ เมนู ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว 


จากนั้นก็ไปที่ จำกัดผู้ชมสำหรับโพสต์ก่อนหน้า และก็จะมีอธิบายบอกไว้ว่า "จำกัดผู้เข้าชมสำหรับโพสต์ที่คุณได้แชร์กับเพื่อนของเพื่อนหรือสาธารณะ " หากเรามั่นใจ ก็กดเลือก
จัดการการมองเห็นของโพสต์ก่อนหน้า  ได้เลย

เมื่อเรากดเลือก  จัดการการมองเห็นของโพสต์ก่อนหน้า ก็จะมีข้อความแจ้งตามข้างล่าง หากเราอ่านและมั่นใจก็กด "จำกัดการโพสได้เลย" แต่หากเปลี่ยนใจก็กด ยกเลิก ได้ในขั้นตอนนี้


ยังอีก แม้เรากดจำกัดการโพสไปแล้ว Facebook มันก็ยังถามยืนยันอีกครั้ง เพื่อความมั่นใจ เพราะว่าเมื่อเราจำกัดการโพสแล้ว เราจะยกเลิกแบบที่เดียวไม่ได้ เราต้องเข้าไปแก้ไขเองทีละโพส ทีละโพสครับ หากยังมั่นใจว่าจะเปลี่ยนก็กด "ยืนยัน"


หลังจากนั้นระบบก็จะแจ้งว่า "เปลี่ยนผู้เข้าชมเรียบร้อยแล้ว" ก็กดปิดได้เลย


หากต้องการตรวจสอบ ก็ลองเข้าไปดูที่โพสเก่าๆของเรา หรือรูปที่เคยแชร์แบบสาธารณะ จะกลายเป็นแชร์ฌฉพาะเพื่อนแล้วเท่านั้น ยกเว้นรูปภาพหน้าปก ซึ่งมันจะไม่สามารถแก้ได้ เพราะมันจะโชว์แบบสาธารณะตลอดครับ 



Advertisement

    Blogger Comment
    Facebook Comment

10 ความคิดเห็น:

  1. ถ้าต้องการให้เป็นสาธารณะแบบเดิมทำไงคะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. เหมือนจะต้องไปแก้ไขเองทีละโพสที่ต้องการเปลี่ยนครับ เพราะเปลี่ยนไมาได้ทั้งหมด

      ลบ
  2. ขอบคุณมากครับ ได้ความรู้เยอะเลย

    ตอบลบ
  3. ถ้าเราปิดโพสจากสาธารณะเป็นเฉพาะเพื่อนแล้ว แต่โพสถูกแชร์ไปก่อนที่จะปิดจากคนที่ไม่ได้เป็นเพื่อนในเฟส โพสของเรายังจะอยู่หน้าเฟสของเค้ารึป่าวคะ ถ้ายังอยู่แล้วจะต้องทำยังไงให้โพสที่ถูกแชร์โดนลบออกจากเฟสคนอื่นคะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ถ้าเราปิดแล้วโพสนั้นคนอื่นที่ไม่ได้เป็นเพื่อนก็จะมองไม่เห็นแล้วครับ นอกจากเป็นการ capture ไว้

      ลบ
    2. หรือง่าย ๆ โพสไหนที่เราจำกัดให้เห็นเฉพาะเพื่อนแล้ว เราสามารถกดดูในมุมมองของสาธารณะ หรือ เลือกชื่อเพื่อนที่เราจะดูว่าเขาเห็นหน้า timeline เรายังไง เข้าไปหน้า profile เรา > ตรงข้างบันทึกกิจกรรม > ตรงจุด 3 จุด > เลือกดูในมุมมองของ...

      ลบ
    3. อ่อออ คะ ขอบคุณนะคะ ^^

      ลบ
  4. อยากทราบค่ะ แล้วโพสต์ที่แท็กเพื่อนของเรา ปกติเพื่อนในเฟสของคนที่เราแท็กหาก็จะเห็นโพสต์ด้วย
    ถ้าเราใช้จำกัดผู้เข้าชมแล้ว เพื่อนของเขายังจะเห็นโพสต์ที่เราแท็กเขาอยู่ไหมค่ะ.

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ปกติจะยังเห็นครับ นอกจากมันจะมีอีกตัวหนึ่งที่กำหนดว่าที่เรา tag เพื่อนจะให้ใครเห็นได้บ้าง โดยถ้าเพื่อนตั้งว่าไม่ให้ใครเห็น tag ก็ดูไม่ได้ จะเป็นเมนู #การตั้งค่าไทม์ไลน์และการแท็ก https://www.facebook.com/settings?tab=timeline

      ลบ