ทำ label, filter ง่ายๆ ใน Gmail เพียงใช้เครื่องหมาย "บวก" (+)


          เราอาจจะยังไม่รู้ว่า  Gmail เองนั้นมีออปชั่นมาให้เราใช้เยอะมาก เพียงแต่ว่าเรายังไม่รู้ถึงวิธีการใช้งานมัน อย่างวันนี้ สมมติว่า เราเป็นคนนึงที่ต้องใช้ E-mail ติดต่อกับหลายหน่วยงาน หรือสมัครใช้งานตามเว็บต่างๆ แต่ก็ไม่อยากที่จะสมัครเมล์ใหม่ ทีนี้ พอจะมาค้นดูเมล์ย้อนหลัง อาจจะเสียเวลา เพราะเราไม่ได้แปะ Label ไว้ตั้งแต่ตอนแรก

 ตัวอย่างถ้าเราแปะ Label ไว้มันก็จะทำให้เราหาง่ายขึ้นดังรูปด้านล่าง          แต่หากเราไม่อยากแปะ Label เองแบบนั้น ที่จริงเราก็สามารถใช้ เมล์หลัก ตามด้วยเครื่องหมาย บวก (+) แล้วตามชื่อ หรือข้อความ 

ตัวอย่างเช่น
สมมติว่าเมลเราจริงๆ คือ hello@gmail.com
ถ้าเราต้องการแบ่งตัวกรองให้เพื่อนสมัยประถม กับสมัยมหาวิทยาลัย ก็ให้ใส่เมล์เพื่อแจ้งเพื่อนเราเป็น

hello+pratom@gmail.com                เพื่อกรองเมล์เพื่อนจากประถม
hello+University@gmail.com           เพื่อกรองเมล์เพื่อนจากมหาวิทยาลัย
(คำที่ต่อท้ายเราใช้อะไรก็ได้ ตามความเข้าใจของเรา)

ที่ต้องการ ซึ่งเราจะสามารถเอาไว้ใช้ในการทำ label, filter ได้ครับ เพื่อไว้กรองเมลเป็นสัดส่วนได้
ที่นี้มาดูในเมล์หลักของเราคือ hello@gmail.com  เมล์ทั้งหมดที่ส่งเข้ามาจะยังคงถูกส่งมาที่  hello@gmail.com ตามปกติ แต่เราสามารถคัดกรอกตาม label ที่เราใส่ไว้เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป
         ลองมาดูที่อยู่ข้างใน จะเห็นว่าเมล์โดนส่งไปที่ hello+pratom@gmail.com แต่ก็มาเข้าเมล์หลักเราปกติครับข้อดีสำหรับหัวข้อนี้ ก็คือ เราสามารถเพิ่มข้อความใดๆ ขึ้นมาเองได้ เพียงเติม + โดยที่มันไม่ใช่ชื่อจริงของอีเมล์เราเลย แต่ทำให้เป็นการแยกคำออกจากกัน สามารถที่จะแบ่งกลุ่มเมล์ หรือเอาไปสมัครตามเว็บต่างๆ ที่สามารถให้ใช้อีเมล์เดียวในการสัคร อันนั้นก็แล้วแต่การประยุกต์ใช้ครับSHARE

Southern Man

This blog www.whoknown.com ,write to prevent forgotten .

    Blogger Comment
    Facebook Comment

1 ความคิดเห็น:

Advertisement