ตั้งค่าไอพี (Fixed IP) ให้กล้อง VSTARCAM IP Camera


ก่อนหน้านี้ที่บ้านติดอินเตอร์เน็ต เลยอยากจะมีกล้องวงจรปิดสักตัวติดเผื่อ ๆ ไว้ พอดีก็ไปหาเจอเจ้าตัวกล้องแบบไอพี VSTARCAM IP Camera  ซึ่งหลังจากติดตั้งตามคู่มือก็สามารถใช้งานได้ดีเมื่อเทียบกับราคาของมันที่ไม่ถึง 1000 บาทแต่ทีนี้ทั้งในคู่มือและใน Application มันไม่มีบอกวิธีการที่เราจะตั้งแบบกำหนดไอพีตายตัว (หรือ Fixed IP) ให้กับตัวกล้อง เพราะบางบ้านที่ไม่ได้ตั้งค่า Router ให้ทำการแจกไอพีแบบอัตโนมัติ (DHCP) วันนี้เลยมาแนะนำวิธีกัน (ในที่นี้จะข้ามขั้นตอนการติดตั้งแบบธรรมดาไปเลยนะครับ)

วิธีการหาไอพีของกล้องจากโปรแกรมทั่วไป

เราต้องทราบไอพีของกล้องขณะนั้น โดยเราหาได้จากโปรแกรมสแกนไอพีต่าง ๆ ที่มีใน app มือถือ หรือโปรแกรมที่ใช้งานในคอมพิวเตอร์อย่าง Advanced IP Scanner สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่
เมื่อทำการสแกนเสร็จก็ให้สังเกตุว่ากล้องใช้งานที่ไอพีอะไร แล้วเข้าตามไอพีนั้น ตามด้วยพอร์ตของกล้อง เช่น http://192.168.0.2:26823 (แต่หากเราไม่ทราบพอร์ตก็ไม่สามารถเข้าใช้งานได้)


เมื่อเราเข้าได้ ก็จะได้หน้าต่างที่สามารถตั้งค่าต่าง ๆ ได้แบบนี้วิธีการหาไอพีของกล้องจากโปรแกรม app-find-vstarcam

สำหรับวิธีนี้จะง่ายกว่าวิธีก่อนหน้าตรงที่เมื่อเราแสกนเจอ มันก็สามารถตั้งค่าได้ง่ายกว่า โดยเราต้องโหลดโปรแกรม app-find-vstarcam จากที่นี่ เมื่อได้ไฟล์มาก็ทำการติดตั้งตามปกติ เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาก็ให้เลือกตรง Network Card ให้ตรงกับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่ในเน็ตเวิร์ควงเดียวกับกล้องไอพี ด้านซ้ายมือก็จะเจอกล้องตามที่เราต่อใช้งานไว้ ส่วนขวามือก็จะเป็นค่าเบื้องต้นที่กล้องไว้ จะสังเกตุว่าจะตั้ง Network เป็นแบบ Dynamic IP คือมันเปลี่ยนไปตามที่ DHCP server ที่เราต่อใช้งาน


ที่นี้หากเราต้องการใช้งานแบบไอพีคงที่ หรือ Fixed IP ก็เลือกตรง Network เป็นแบบ Fixed IP และต้องตั้งค่า IP ,Subnet Mask, Gateway , DNS ให้ตรงกับที่เราต้องการใช้งาน ( ในส่วนนี้ถ้ายังงง ๆ ควรให้ผู้ชำนาญการตั้งค่าให้ มิฉะนั้นหากตั้งผิดก็จะดูกล้องไม่ได้) และสามารถตั้งค่าพอร์ตใช้งานได้ด้วย ใน เมื่อเสร็จก็ทำการ Apply เป็นอันเสร็จในการตั้งค่า Fixed IP ให้กล้อง VSTARCAM IP Camera

SHARE

Southern Man

This blog www.whoknown.com ,write to prevent forgotten .

  Blogger Comment
  Facebook Comment

8 ความคิดเห็น:

 1. ของผมใช้อยู่หกตัวพอเพิ่มตัวที่เจ็ดกล้องจะออฟไลบ่อยมากเปลี่ยนกล้องตัวใหม่ก็ไม่หาย ต้องทำยังไงครับ

  ตอบกลับลบ
  คำตอบ
  1. ต่อใช้งานแบบไหนครับใช้ LAN หรือ WI-Fi ถ้าใช้งานผ่าน Wi-FI ทุกตัว ต้องดูว่าตอนนี้ router ที่ใช้งานสามารถ support พอหรือเปล่า (ปกติ home router จะใช้ได้ประมาณ 10-15 เครื่อง ไม่รวม LAN นะครับ เฉพาะ Wi-Fi อย่างเดียว ) แต่มันก็เป็นจากสาเหตุอื่นๆ ได้หลายอย่างครับ หรือไม่ตอนนี้ ถอดตัวที่ 7 ออกมาต่อ LAN ดู ว่าอาการยัง offline หรือไม่ ต้องไล่เช้คทีละ step ครับ

   ลบ
 2. โปรแกรม​นี้​ใช้​กับ​กล้อง​ยี่ห้อ​อื่น​ได้ไหม​ครับ​
  Ezviz
  HIKVISION​

  ตอบกลับลบ
  คำตอบ
  1. พอดีผมยังไม่เคยลองครับ ไม่แน่ใจว่ามันจะหากล้องยี่ห้ออื่นเจอไหม

   ลบ
 3. แล้ว Port หาจากไหนครับ?

  ตอบกลับลบ
  คำตอบ
  1. ปกติกล้องมันตั้ง port แบบสุ่มมาให้ เราสามารถเข้าไปตั้งเองได้ครับ

   ลบ
 4. สามารถใช้กับ configure ip camers adapter ได้ไหมครับ

  ตอบกลับลบ

Advertisement